Ấm chén Bát Tràng sử dụng có độc hại không

Posted by gomsuadmin 16/12/2017 1 Comment(s)

Ấm chén Bát Tràng là một dòng gốm Việt Nam được rất nhiều gia đình ưa chuộng.Thế nhưng, nhiều người băn khoăn khi sử dụng ấm chén Bát Tràng có độc hại không ? Với những thông tin dưới đây sẽ giúp các bạn có thêm cái nhìn về gốm sứ Bát Tràng. Hai chất độc trong ấm chén thường được nhắc tới là: Chì và Thủy ngân Chì trong ấm chén ngấm vào nước uống và đưa vào cơ thể, làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh, máu, gây nhiễm độc nặng, thậm chí tử vong.

Có nhiều loài đồ sứ với xuất xứ, chất lượng, mẫu mã khác nhau được bán trên thị trường. Nhiều người băn khoăn không biết nên mua loại nào thì tốt, hay đồ sứ nhà mình dùng có đủ an toàn, đủ chất lượng hay không. Thông thường, ấm chén có chứa các chất như chì, cadmium... trong men trang trí hoặc hoa văn.

Những chất này khi bị thôi nhiễm ngấm vào thức ăn và được đưa vào cơ thể qua đường ăn, uống..., tích lũy trong cơ thể, làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh, máu, gây nhiễm độc nặng, thậm chí tử vong. Hơn nữa trong quá trình sử dụng, những đồ sứ kém chất lượng và có chứa các chất độc đó tiếp xúc với môi trường axít, kiềm. Trong nhiệt độ cao, các nguyên tử bề mặt có xu hướng tách ra hòa lẫn vào thực phẩm, nước. Nhiệt càng cao, chì càng bị kích hoạt tách ra nhiều hơn...

Đặc biệt là Ấm chén sử dụng để pha trà nên thường được để trong môi trường nhiệt độ cao, càng dễ cho Chì và Thủy ngân có cơ hội ngấm vào trong cơ thể. Trong khi đó, ấm chén Bát Tràng được nung ở nhiệt độ từ 1.200 đến 1.500 độ C nên loại bỏ được hoàn toàn tạp chất.

Đặc biết gốm sứ Bát Tràng không chứa chì và thủy ngân hay bất cứ tạp chất có hại nào cho sức khỏe người tiêu dùng. Để có thể kiểm tra được độ an toàn của ấm chén các bạn có thể áp dụng bằng cách ách ngâm bát vào dung dịch dấm ăn. Nếu bát có dấu hiệu trắng ra hoặc dấm đổi màu thì không nên dùng. Kiểm tra bằng nước, đổ một ít nước vào chỗ không tráng men của bát, cốc, đĩa (có thể là phần đế).

Nếu thấy bát, đĩa hay cốc đó hút nước nhanh tức là xương bát nung không đủ nhiệt. Với các loại đồ gốm sứ tráng men thủ công nếu nung ở nhiệt độ thấp cũng có thể gây nhiễm độc chì cho người dùng. Với những thông tin xác thực và hữu ích trên đây chắc các bạn đã có câu trả lời cho băn khoăn của mình. Chúc các bạn sẽ mua được những sản phẩm gốm sứ Bát Tràng ưng ý.

1 Comment(s)

Nguyen:
18/12/2017, 02:05:57 AM
Reply

Đúng là tiền nào của đó mà, không dám ham đồ rẻ nữa.

Leave a Comment